Tổng thống Putin chính thức phê duyệt ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng

Tổng thống Putin chính thức bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng - Ảnh 1.

Hạ viện Nga phê chuẩn ông Mikhail Mishustin cho vai trò thủ tướng – Ảnh: REUTERS

Quyết định được ông Putin ký trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ kể từ khi Hạ viện Nga phê chuẩn ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga.

Trước đó, Hạ viện Nga ngày 16-1 đã phê chuẩn ông Mikhail Mishustin cho vai trò thủ tướng, trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề cử

Theo Reuters, trong số 424 phiếu, ông Mishustin nhận được 383 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống và 41 phiếu trắng. Giới quan sát nhận định chiến thắng của ông Mishustin đã được đảm bảo kể từ khi Đảng Nước Nga thống nhất, đảng cầm quyền tại Nga, thông qua đề cử ông cho vị trí tân thủ tướng.

Ông Mikhail Mishustin là cục trưởng Cục thuế liên bang Nga. Ông đã chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Putin cho vị trí thủ tướng hôm 15-1. 

Ngay khi nhận được sự đồng ý, ông Putin đã nhanh chóng gửi giới thiệu đến Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga. Các diễn biến xảy ra liên tục chưa đầy 24 giờ sau thông điệp liên bang của Tổng thống Putin. 

Trong đó, ông đã có những phát biểu quan trọng về mong muốn của mình đối với hệ thống chính trị ở Nga. Toàn bộ chính phủ Nga do ông Dmitry Medvedev đứng đầu đã đệ đơn từ chức, sau khi ông Putin thể hiện ý định cải tổ Hiến pháp trong bài phát biểu liên bang ngày 15-1.

Ngay sau khi được Hạ viện chấp thuận, ông Mishustin tuyên bố sẽ sớm chọn nội các mới. Ông Mishustin sẽ chính thức trở thành thủ tướng Nga sau khi được Tổng thống Putin thông qua.

* Tiếp tục cập nhật

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo