Trần Hiểu Húc – ‘Lâm Đại Ngọc’ của cuộc đời

Trần Hiểu Húc – đóng Lâm Đại Ngọc trong “Hồng lâu mộng” – từng giàu có nhưng sầu muộn, tìm được ý nghĩa cuộc đời khi tu hành.

13/5 là kỷ niệm 15 năm nữ diễn viên qua đời. Trên Weibo, hàng chục nghìn khán giả đăng ảnh Trần Hiểu Húc (1965-2007), thể hiện nỗi nhớ, tình yêu với nghệ sĩ. Tài khoản Wenyu viết: “Trần Hiểu Húc rời xa chúng ta 15 năm. Nhớ dung mạo cô ấy, nhớ tài hoa, ánh mắt u uẩn hàm lệ của cô ấy. Trần Hiểu Húc mãi là Lâm muội muội”.

Cảnh Lâm Đại Ngọc khóc chôn hoa

Trần Hiểu Húc trong “Hồng lâu mộng” 1987, do Vương Phù Lâm đạo diễn. Video: CCTV

Theo Sina, trên phim lẫn ngoài đời, Trần Hiểu Húc ít cười. Tại một chương trình ca nhạc thập niên 1990, để đáp lại tình cảm fan, cô hát bài Em mỉm cười khi thấy anh. Diễn viên nói: “Nhiều khán giả bảo chẳng bao giờ thấy Lâm Đại Ngọc cười trong Hồng lâu mộng, chỉ nhìn thấy nàng rơi nước mắt. Hôm nay, tôi hát bài này để bù đắp các bạn”.

Nét buồn gắn liền Trần Hiểu Húc, đài Beijing TV nhận xét nữ diễn viên và nhân vật Lâm Đại Ngọc giống nhau lạ kỳ. Cả hai thông minh, vẻ ngoài như băng tuyết và cùng sớm từ giã cuộc đời. “Tuy nhiên, dù là Lâm muội muội trong phim hay Trần Hiểu Húc, cả hai đều không bị quên lãng. Cả hai phảng phất nét buồn gợi thương cảm nhưng không bi lụy. Một ánh mắt, một nụ cười mỉm, một cử chỉ… Lâm Đại Ngọc và Trần Hiểu Húc từ lâu đã hòa làm một, khắc ghi sâu đậm trong lòng khán giả”, Beijing TV bình luận.

* Ảnh: Nét buồn của Trần Hiểu Húc trong phim, ngoài đời

Sinh thời, Trần Hiểu Húc là một trong nghệ sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Có năng khiếu nghệ thuật nhưng Hiểu Húc đóng ít phim, từ đầu thập niên 1990, cô chuyển sang kinh doanh. Nghệ sĩ thành công với vai trò doanh nhân, từng được bình chọn là một trong 30 phụ nữ Trung Quốc thành công nhất trong lĩnh vực quảng cáo. Năm 2006, công ty của cô lãi 200 triệu nhân dân tệ (29,5 triệu USD), Trần Hiểu Húc mở rộng đầu tư các mảng IT, y tế…

Sự nổi tiếng, thành công và tiền bạc không làm Trần Hiểu Húc vui vẻ. Diễn viên thường cảm thấy mệt mỏi, không hiểu bản thân kiếm nhiều tiền có ý nghĩa gì. Cô thường hoang mang, mất phương hướng.

Trần Hiểu Húc khi xuất gia. Ảnh: Sina

Trần Hiểu Húc khi xuất gia. Ảnh: Sina

Phật giáo thay đổi cuộc đời Trần Hiểu Húc. Năm 2004, trên New York Times, nữ diễn viên cho biết: “Năm 1999, kinh tế của tôi đã khá ổn, nhưng không hiểu vì sao tôi vẫn không vui. Sau đó có người giới thiệu tôi học kinh Phật, từ đó công việc và thái độ của tôi với cuộc sống đổi khác”.

Trần Hiểu Húc cảm thấy cuộc đời nhiều ý nghĩa hơn. Việc chỉ kiếm tiền cho bản thân, gia đình không cho Hiểu Húc cảm giác mãn nguyện. Vì thế, nghệ sĩ quyên hàng chục triệu nhân dân tệ cho việc từ thiện, nhằm mang lợi ích cho những người khác.

Hách Đồng, chồng của Trần Hiểu Húc, từng cho biết từ năm 1999 trở đi, hàng ngày Trần Hiểu Húc dành từ hai tới bốn tiếng để đọc, nghe giảng kinh Phật. Nhờ vợ, ông cũng theo con đường tu tập.

Năm 2006, Trần Hiểu Húc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Nữ diễn viên không muốn phẫu thuật, cô làm nghi lễ xuất gia ngày 23/2/2007. Một tháng sau, chồng của Hiểu Húc cũng xuống tóc đi tu. Nghệ sĩ mất tại chùa ngày 13/5/2007.

Tượng Lâm Đại Ngọc ở mộ phần Trần Hiểu Húc. Ảnh: Sina

Tượng Lâm Đại Ngọc ở mộ phần Trần Hiểu Húc. Ảnh: Sina

Theo di chúc của Trần Hiểu Húc, gia đình mang một phần tài sản của diễn viên (50 triệu nhân dân tệ, tương đương 7,3 triệu USD) thành lập quỹ từ thiện mang tên cô, dùng trong lĩnh vực giáo dục, y tế. Theo Sina, dù Trần Hiểu Húc “hồng nhan đoản mệnh”, nhiều bạn bè, khán giả nói cuộc đời nữ diễn viên đẹp, trọn vẹn và ý nghĩa.

Nghinh Xuân (theo Beijing TV, Sina)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo