Triều Tiên đòi Nhật bồi thường vì đâm chìm tàu cá

Bộ Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu Tokyo bồi thường sau vụ va chạm giữa tàu cá nước này và tàu tuần tra Nhật hồi đầu tuần.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay gọi vụ va chạm giữa tàu hai nước ngày 7/10 là “hành vi xã hội đen” của Nhật Bản, đề nghị Tokyo cần có biện pháp ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phun vòi rồng vào tàu cá Triều Tiên đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật. Ảnh: Reuters.

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phun vòi rồng vào tàu cá Triều Tiên đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi kiên quyết yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường những thiệt hại về vật chất sau khi đâm chìm tàu của chúng tôi”, người phát ngôn nói. “Nếu sự việc tương tự còn tái diễn, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn”.

“Nhật Bản đang nôn nóng tìm cách biện minh cho hành động có chủ ý của mình”, quan chức từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay. “Tuy nhiên, họ không thể né tránh trách nhiệm khi đã đâm chìm tàu chúng tôi, đe dọa tới an toàn của thủy thủ đoàn”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 7/10 thông báo đã giải cứu 60 thuyền viên Triều Tiên từ một tàu cá bị chìm sau khi va chạm với tàu tuần tra nước này. Lúc bấy giờ, tàu cá Triều Tiên đang đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo