Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Triều Tiên hôm nay (7/5) được cho là đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào vùng biển phía đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 15 trong năm nay của Triều Tiên.

Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tháng 10/2021. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin Reuters dẫn lời quân đội Hàn Quốc, tên lửa được phóng đi từ vùng biển ngoài khơi thành phố duyên hải Sinpo. Đây là nơi Triều Tiên đặt các thiết bị để phóng thử loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Vụ thử nghiệm diễn ra vào khoảng hơn 2h chiều nay, giờ địa phương. 

Hàn Quốc cho biết, giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết các thông tin bổ sung. 

Bộ Quốc phòng Nhật cũng đưa tin, vật thể mà Triều Tiên phóng có thể là một tên lửa đạn đạo. Đài NHK dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật cho biết, vật thể này đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc khu kinh tế của Nhật. 

Nhật và Hàn Quốc cho biết, hồi giữa tuần này, Triều Tiên cũng phóng một tên lửa về vùng biển phía đông nước này, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển các lực lượng hạt nhân với tốc độ nhanh nhất có thể. 

Mỹ đánh giá rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thử nghiệm sớm nhất là trong tháng này tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Leif-Eric Easley, một giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul nói: “Thay vì chấp nhận những đề nghị đối thoại, chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang chuẩn bị thử một đầu đạn hạt nhân chiến lược. Thời gian sẽ phụ thuộc vào lúc các đường hầm ngầm và công nghệ thiết bị sẵn sàng”. 

Trong một cuộc diễu binh diễn ra vào tháng trước, Triều Tiên đã ra mắt một loạt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, gồm cả SLBM loại nhỏ đã phóng thử thành công từ một tàu ngầm hồi tháng 10/2021. 

Hoài Linh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo