Trùm tình báo Pakistan đến Kabul

Lãnh đạo cơ quan tình báo Pakistan đến thủ đô Afghanistan trùng thời điểm Taliban chuẩn bị thành lập chính phủ.

Tướng Faiz Hameed, tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Liên ngành Pakistan (ISI) cùng phái đoàn đã xuất hiện tại khách sạn Serena ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm nay. Các nguồn thạo tin tiết lộ tướng Hameed đến Afghanistan theo lời mời của Taliban.

Ông cũng là quan chức nước ngoài cấp cao nhất đến Kabul từ khi lực lượng Taliban tiếp quản chính quyền vào ngày 15/8.

Tổng giám đốc ISI Paiz Hameed xuất hiện tại Kabul vào ngày 4/9. Ảnh chụp màn hình ANI.

Tổng giám đốc ISI Paiz Hameed xuất hiện tại Kabul hôm nay. Ảnh chụp màn hình ANI.

Mục tiêu chuyến thăm là thảo luận tương lai quan hệ song phương. Một quan chức cấp cao giấu tên của Pakistan cho biết lãnh đạo ISI có thể hỗ trợ Taliban tái tổ chức quân đội.

Phái đoàn đi cùng tướng Hameed đến Kabul bao gồm một số quan chức cấp cao từ Islamabad. Truyền thông Pakistan khẳng định các vấn đề an ninh, kinh tế và thương mại nằm trong khuôn khổ thảo luận. Tướng Hameed trả lời báo chí ông đến gặp đại sứ Pakistan và không xác nhận sẽ đối thoại với các thủ lĩnh Taliban.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh V Shringla ngày 3/9 tiếp tục cáo buộc Pakistan đã chống lưng Taliban nhằm lật đổ chính phủ dân cử ở Afghanistan. Vùng núi ở vực biên giới hai nước cũng là nơi hoạt động của các nhóm cực đoan như al-Qaeda và khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chuyến thăm của tướng Hameed diễn ra trong bối cảnh Taliban đang siết gọng kìm quanh thung lũng kháng chiến Panjshir và chuẩn bị công bố thành lập chính phủ mới.

Trung Nhân (Theo Reuters/AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo