Trump sắp cử quan chức cấp cao thăm Đài Loan

Chính quyền Đài Loan cho biết lãnh đạo cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ sắp thăm hòn đảo, động thái sẽ khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Người đứng đầu cơ quan hành chính Đài Loan Su Tseng-chang hôm nay cho biết lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) Andrew Wheeler sắp tới thăm hòn đảo, đánh dấu chuyến thăm thứ ba của quan chức cấp cao chính quyền Donald Trump kể từ tháng 8.

“Theo lời mời của lãnh đạo cơ quan đối ngoại Joseph Wu, người đứng đầu EPA sẽ đến Đài Loan để thảo luận song phương về hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường”, ông Su nói, thêm rằng chuyến thăm của Wheeler sẽ đem lại lợi ích cho quan hệ hai bên.

Lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler tại thủ đô Washington hôm 20/5. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler tại thủ đô Washington hôm 20/5. Ảnh: Reuters.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết thêm lãnh đạo Wu đã gia hạn lời mời tới thăm hòn đảo với Wheeler vào năm ngoái và sẽ thông báo chi tiết về chuyến thăm vào “thời điểm thích hợp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cùng ngày cho biết nước này phản đối bất kỳ cuộc trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. “Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng hợp pháp và phù hợp tùy vào tình hình”, ông Triệu nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

EPA hiện chưa bình luận về thông tin. Tờ New York Times cho biết chuyến đi của ông Wheeler được lên kế hoạch vào đầu tháng 12 và kéo dài ba ngày.

Trước Wheeler, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan hồi tháng 8, sau đó là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach tới hòn đảo hồi tháng 9.

Năm 2014, một quan chức nội các Mỹ phụ trách Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng từng tới thăm Đài Loan. Trước đó là chuyến thăm của bộ trưởng giao thông năm 2000 dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Washington cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc cũng xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo