Trung Quốc cam kết giữ đại sứ quán ở Afghanistan

Trung Quốc cam kết duy trì đại sứ quán và tăng viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong cuộc điện đàm với Taliban, theo phát ngôn viên của lực lượng.

“Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói họ sẽ duy trì đại sứ quán ở Kabul và quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện so với trước đây. Afghanistan có thể giữ vai trò quan trọng với an ninh và phát triển khu vực”, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen hôm 2/9 đề cập đến cuộc điện đàm giữa Abdul Salam Hanafi, thành viên văn phòng chính trị ở Qatar của Taliban, với Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo.

Phái đoàn Taliban tới thăm Bắc Kinh, Trung Quốc, vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Phái đoàn Taliban tới thăm Bắc Kinh, Trung Quốc, vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Đại diện Taliban còn cho biết Trung Quốc cam kết duy trì và gia tăng viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, đặc biệt về điều trị Covid-19. Trong khi đó, Bắc Kinh chưa xác nhận những thông tin từ lực lượng đang kiểm soát Afghanistan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn duy trì hoạt động tới ngày 2/9. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã khởi động quá trình sơ tán công dân khỏi Afghanistan từ nhiều tháng trước, khi tình hình an ninh nước láng giềng ngày một xấu đi.

Trung Quốc trên thực tế vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban. Một trong những lo ngại lớn nhất với giới chức Bắc Kinh là rủi ro Taliban hỗ trợ các lực lượng cực đoan và ly khai.

Trong khi đó, theo giới chuyên gia, kịch bản Kabul ổn định và hợp tác sẽ mở đường cho chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng nước ngoài của Bắc Kinh. Lực lượng Taliban đang nhìn nhận Trung Quốc là nguồn đầu tư và hỗ trợ kinh tế quan trọng cho Afghanistan trong kỷ nguyên hậu Mỹ, đặc biệt khi phương Tây vẫn duy trì sức ép quốc tế.

Trung Nhân (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo