Trung Quốc hứa góp thêm 3 tỷ USD chống Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc cam kết viện trợ 3 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển để đối phó đại dịch Covid-19.

“Khoản tiền viện trợ 3 tỷ nhằm hỗ trợ đối phó Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội tại các quốc gia đang phát triển”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong cuộc họp trực tuyến khẩn cấp của lãnh đạo các nền kinh tế APEC hôm nay. Đây là khoản tiền bổ sung, bên cạnh cam kết tương tự được Bắc Kinh đưa ra hồi tháng 5.

Ông Tập cho biết Trung Quốc đã cung cấp hơn 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước đang phát triển. Bắc Kinh đã hứa viện trợ hàng tỷ USD cùng thiết bị y tế và vaccine Covid-19 cho các quốc gia trên thế giới nhằm giúp họ kiểm soát các đợt bùng phát trong nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày 6/7. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày 6/7. Ảnh: Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên lãnh đạo nhóm 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) dự kiến tổ chức vào tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hồi đầu tuần triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách do Covid-19 gây ra. Tham dự cuộc họp có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trung Quốc đang đối mặt với chỉ trích về cách xử lý đợt bùng phát tại Covid-19 tại Vũ Hán, trong lúc quốc tế kêu gọi điều tra nguyên nhân đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/7 cho biết Trung Quốc “chưa chia sẻ dữ liệu thô” cho cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 16/7 cho biết nước này cho phép các chuyên gia “xem dữ liệu gốc cần được chú ý đặc biệt”, song có một số thông tin “liên quan đến quyền riêng tư cá nhân và không thể sao chép hay đem ra nước ngoài”.

Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 190 triệu ca nhiễm, hơn 4 triệu ca tử vong và hơn 173 triệu người đã bình phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Xinhua)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo