Trung Quốc hủy chuyến bay, Mỹ dọa đáp trả

Trung Quốc hủy thêm một số chuyến bay từ Mỹ do nhiều hành khách dương tính nCoV, khiến chính quyền Biden tức giận và cảnh báo đáp trả.

Trung Quốc hôm qua ra lệnh đình chỉ thêm 6 chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc trong những tuần tới sau khi lượng hành khách dương tính với nCoV tăng vọt. Động thái mới nhất đưa tổng số chuyến bay từ Mỹ bị đình chỉ trong năm nay lên 70.

Quyết định hôm 12/1 của Trung Quốc ảnh hưởng đến hai chuyến bay của United Airlines từ San Francisco đến Thượng Hải và 4 chuyến bay của China Southern Airlines từ Los Angeles đến Quảng Châu.

“Hành động của Trung Quốc không phù hợp với nghĩa vụ của nước này theo Hiệp định Vận tải Hàng không Mỹ – Trung. Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Trung Quốc về vấn đề này và chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp quản lý thích hợp”, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Các máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế thành phố San Francisco, bang California năm 2015. Ảnh: Reuters.

Các máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế thành phố San Francisco, bang California năm 2015. Ảnh: Reuters.

Airlines for America, tập đoàn thương mại đại diện các hãng United, Delta Air Lines, American Airlines và các hãng khác, cho hay các hãng hàng không Mỹ đang “liên lạc với chính phủ Mỹ và Trung Quốc để xác định lộ trình nhằm giảm thiểu tác động đến hành khách”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về sự việc.

Mỹ và Trung Quốc nhiều lần tranh cãi về dịch vụ hàng không từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trước lần hủy chuyến mới nhất, 3 hãng hàng không Mỹ và 4 hãng hàng không Trung Quốc khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa hai nước, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đình chỉ chuyến bay với các quốc gia khác, trong đó có 6 chuyến từ Pháp và Canada hôm 12/1.

Số lượng chuyến bay của Mỹ bị hủy đã tăng lên kể từ tháng 12/2021, do biến chủng Omicron khiến ca nhiễm tăng kỷ lục tại quốc gia này.

Trung Quốc gần như đóng toàn bộ biên giới. Tháng 9 năm ngoái, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết đã giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% trước đại dịch.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo