Trường học trăm tuổi bị xóa sổ vì mã độc

MỹTrường Cao đẳng Lincoln sắp phải đóng cửa sau 157 năm do bị tấn công mã độc tống tiền dẫn đến không thể tuyển sinh.

Trong thông báo trên website, Lincoln College cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn từ ngày 13/5. Nguyên nhân sâu xa là do tình hình tài chính của trường gặp vấn đề do Covid-19. Tuy nhiên đến giai đoạn phục hồi, họ lại trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng vào tháng 12 năm ngoái.

Vụ tấn công cản trở hoạt động tuyển sinh của trường cũng như quyền truy cập vào dữ liệu của tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch của năm 2022.

“Tất cả hệ thống cần thiết cho việc tuyển dụng, gây quỹ đều không hoạt động. May mắn không có thông tin cá nhân nào bị lộ”, thông báo viết. Dù đã khôi phục được hệ thống vào tháng 3, Lincoln College cho biết vụ tấn công đã khiến số lượng tuyển sinh bị thiếu hụt nặng nề. Các chương trình hợp tác, kêu gọi đóng góp đều không đạt được kết quả mong muốn, dẫn đến việc phải ngừng hoạt động sau hơn 1,5 thế kỷ.

Trường Cao đẳng Lincoln 157 tuổi phải đóng cửa sau cuộc tấn công mạng. Ảnh: Lincoln College

Trường Cao đẳng Lincoln 157 tuổi phải đóng cửa sau cuộc tấn công mạng. Ảnh: Lincoln College

Lincoln College từng có số lượng sinh viên đạt kỷ lục vào năm 2019. Trường này đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn như khủng hoảng kinh tế năm 1887, hỏa hoạn năm 1912, dịch cúm năm 1918 hay khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tuy nhiên tấn công mạng cùng những khó khăn do Covid-19 đã trở thành hai nguyên nhân dẫn đến kết cục này.

Theo Bleeping Computer, Lincoln College bị tấn công bởi mã độc tống tiền. Họ là một trong hơn 1.000 trường học khác tại Mỹ là nạn nhân của hình thức này vào năm 2021, theo thống kê của Emsisoft.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cảnh báo, một trong những ransomware phổ biến nhắm tới các trường học tại nước này là Pysa. Mã độc xâm nhập vào các hệ thống thông qua email lừa đảo hoặc giao thức đăng nhập máy tính từ xa, được sử dụng nhiều trong bối cảnh các trường dạy và học tại nhà do dịch bệnh. Sau đó, chúng sẽ tiến hành mã hóa các máy chủ của tổ chức để tống tiền.

Lưu Quý

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo