Ukraine dự báo Nga sắp tấn công quy mô lớn

Ukraine dự báo Nga sắp tấn công quy mô lớn - Ảnh 1.

Khói bốc lên trên các tòa nhà bị hư hại do pháo kích trong chiến sự Nga – Ukraine ở Toshkivka, vùng Lugansk ngày 19-6 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tối 20-6, ông Sergiy Gaidai – thống đốc vùng Lugansk, nơi đang diễn ra các cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Ukraine và Nga trong những tuần gần đây – cho biết tình hình “cực kỳ khó khăn” dọc toàn bộ các chiến tuyến. Nga đã tập trung đủ lực lượng dự bị để có thể bắt đầu một cuộc tấn công quy mô lớn.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, thống đốc Lugansk cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát hầu hết Severodonetsk, ngoại trừ nhà máy hóa chất Azot. Đây là nơi hàng trăm thường dân đang trú ẩn tránh đạn pháo trong nhiều tuần. Con đường nối Severodonetsk với thành phố Lysychansk và thành phố Bakhmut hiện bị đạn pháo liên tục.

“Lysychansk đã phải hứng chịu những đợt pháo kích lớn, có lẽ là nặng nề nhất của Nga suốt cả ngày. Không thể xác định được con số thương vong”, ông Gaidai mô tả và cho biết thêm Nga vẫn chưa thể hoàn toàn bao vây các lực lượng Ukraine, những người đang gây ra “tổn thất đáng kể” cho họ.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky nhận định Nga sẽ leo thang các cuộc tấn công trước hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào ngày 23 và 24-6 tới.

Trong bài phát biểu vào cuối ngày thường lệ hôm 20-6, ông xác nhận cuộc chiến “khó khăn” ở Lugansk, đặc biệt là tại hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi đang bảo vệ Lysychansk, Severodonetsk, toàn bộ khu vực này là khu vực khó khăn nhất. Chúng tôi đang có cuộc chiến khó khăn nhất ở đó. Nhưng chúng tôi cũng có những chàng trai và cô gái can trường ở đó”.

Ngày 20-6, phe ly khai ở Lugansk tuyên bố đã chiếm được thị trấn Toshkivka ở bờ tây sông Siverskyi Donets, phía nam thành phố Severodonetsk.

Ông Gaidai trước đó thừa nhận Nga tấn công vào Toshkivka và đạt được “thành công nhất định”. Ông cho biết Nga cũng đang muốn chiếm khu vực gần Ustinovka, một ngôi làng xa hơn về phía bắc dọc theo sông Siverskyi Donets và đã mang một lượng lớn thiết bị hạng nặng tới đó, gồm cả xe tăng.

Ông Gaidai cũng xác nhận Nga đã chiếm làng Metyolkine, gần Severodonetsk.

Ngoài vùng chiến sự ở miền đông, quân đội Ukraine cho biết tại Odessa, cảng trên biển Đen lớn nhất của Ukraine, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã phá hủy một kho lương thực trong ngày 20-6. Odessa bị bắn phá rải rác và đang bị hải quân Nga phong tỏa.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo