Ukraine ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu

Ukraine ngừng xuất khẩu khí đốt, than đá và dầu nhiên liệu - Ảnh 1.

Một mỏ khí đốt ở Lyvenske của Ukraine, cách Kiev 420km về phía đông, ảnh chụp năm 2008 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Kiev đã công bố nghị quyết trên vào ngày 13-6. Cụ thể, than, dầu nhiên liệu và khí đốt sản xuất trong nước sẽ nằm trong danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu trong thời điểm chiến tranh.

Chính phủ Ukraine cho biết động thái mới nhất của họ có liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và việc áp đặt thiết quân luật ở Ukraine.

Nghị quyết mới không liên quan đến lệnh cấm vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đã được thực thi từ tháng 5 vừa qua.

Theo trang Natural Gas World, một lượng nhỏ khí đốt tự nhiên thường được vận chuyển qua biên giới phía tây của Ukraine để đến châu Âu. Trong bối cảnh xung đột với Nga tiếp diễn, các hoạt động xuất khẩu này đã bị đình chỉ.

Nguồn cung năng lượng ở Ukraine phần lớn vẫn ổn định trong điều kiện hiện nay. Nhà điều hành lưới điện Ukrenergy của Ukraine đã ngắt kết nối điện với Nga ngay sau khi xảy ra chiến sự. 

Kể từ khi xung đột bắt đầu, tổn thất về điện năng đã ảnh hưởng đến hơn 4 triệu hộ gia đình Ukraine. Các lực lượng Nga hiện đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya ở miền nam Ukraine và giành quyền kiểm soát tại Chernobyl trong một thời gian ngắn hồi tháng 3.

Vào ngày 11-5 và 12-5, Ukraine đã nhận được khoản tài trợ 50 triệu euro (52,2 triệu USD) từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu để hỗ trợ các nhà máy phát điện trong bối cảnh khó khăn.

Nguồn tài trợ này cũng được dùng để bảo vệ nguồn lương thực cho người dân Ukraine.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo