Ukraine tiết lộ mật lệnh ‘chiếm Kiev’ của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho hay mật lệnh được tìm thấy trong người sĩ quan Nga cho thấy Moskva từng đặt mục tiêu chiếm Kiev trong 12 giờ.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho hay các tài liệu thu được trên người sĩ quan Nga thiệt mạng trong tuần xung đột đầu tiên cho thấy các chỉ huy Nga đã kỳ vọng vào một chiến dịch “nhanh chóng và dễ dàng”.

“Theo mật lệnh thu được từ người một sĩ quan đã chết, anh này được yêu cầu tiến vào trụ sở cơ quan chính phủ Ukraine ở trung tâm Kiev trong vòng 12 giờ sau khi chiến dịch bắt đầu”, ông Reznikov cho hay. “Sĩ quan đó được lệnh kiểm soát các tòa nhà chính quyền, văn phòng tổng thống và quốc hội Ukraine”.

“Họ tin chắc rằng trong vòng 72 giờ, Tổng thống Ukraine sẽ chạy trốn khỏi đất nước”, Reznikov nói tiếp.

Khi phóng viên CNN nhận xét rằng kế hoạch này “ngây thơ một cách đáng kinh ngạc”, Bộ trưởng Reznikov đồng ý, nói thêm “các đối tác của chúng tôi ở những nước khác cũng rất ngây thơ. Họ nói rằng chúng tôi sẽ thất thủ trong 12 tiếng. Đó là lý do họ không cung cấp vũ khí hạng nặng cho chúng tôi”.

Quân đội Nga ngày 24/2 bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Một số đơn vị đặc nhiệm Nga đã đổ bộ xuống Kiev sau khi chiến dịch bắt đầu, nhưng nhanh chóng bị lực lượng Ukraine đẩy lùi. Nga sau đó từ bỏ chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh”, rút lực lượng về vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Quân nhân Nga tuần tra một quảng trường treo quốc kỳ Nga ở Melitopol, thành phố thuộc khu vực Zaporizhzhia Oblast, đông nam Ukraine, ngày 14/6. Ảnh: AFP

Quân nhân Nga tuần tra một quảng trường treo quốc kỳ Nga ở Melitopol, thành phố thuộc tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, ngày 14/6. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov cho hay sau khi lực lượng Nga rút khỏi ngoại ô Kiev cuối tháng 3, các đối tác phương Tây mới bắt đầu cung cấp vũ khí nặng cho Ukraine. Ông tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự “không ngừng nghỉ” cho Ukraine trong nỗ lực chống lại Nga.

“Chúng tôi sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ, bao gồm Crimea”, ông tự tin nói.

Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin.

Đô đốc Tony Radakin, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh, ngày 17/6 nhận định Nga đang chịu tổn thất nặng nề về binh lực, khí tài và chiến dịch quân sự là “sai lầm lớn của Moskva”. “Nga sẽ không bao giờ kiểm soát được Ukraine”, Radakin nói.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 115. Giao tranh vẫn diễn biến khốc liệt tại thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine. Lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho hay một số binh sĩ Ukraine cố thủ tại nhà máy hóa chất Azot, cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Severodonetsk, đã đầu hàng. Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo