Vận tải cơ chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống cao tốc

Vận tải cơ C-130 chở Thủ tướng Ấn Độ đáp xuống cao tốc Purvanchal để thể hiện tính đa dụng của tuyến đường này trong trường hợp khẩn cấp.

Máy bay vận tải C-130 Hercules của không quân Ấn Độ chở Thủ tướng Narendra Modi hôm 16/11 hạ cánh xuống tuyến cao tốc mới Purvanchal ở bang Uttar Pradesh, trước cuộc triển lãm hàng không của không quân nước này. Triển lãm sử dụng đường cao tốc Purvanchal làm đường băng, với sự xuất hiện của các tiêm kích Mirage do Pháp sản xuất và Su-30MKI do Nga sản xuất.

“Thịnh vượng của Ấn Độ cũng quan trọng như an ninh quốc gia của chúng ta. Tuyến đường cao tốc này đã trở thành sức mạnh mới cho Lực lượng Không quân chúng ta”, Thủ tướng Modi phát biểu tại sự kiện.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trước) bước đi trên đường cao tốc Purvanchal ở bang Uttar Pradesh hôm 16/11, sau khi vận tải cơ chở ông hạ cánh. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trước) bước đi trên đường cao tốc Purvanchal ở bang Uttar Pradesh hôm 16/11, sau khi vận tải cơ chở ông hạ cánh. Ảnh: AFP.

Đường cao tốc Purvanchal dài gần 350 km do Modi khánh thành là một phần trong nỗ lực trị giá hàng tỷ USD của chính phủ nhằm cải thiện mạng lưới đường bộ kém phát triển của Ấn Độ.

Ấn Độ có một đường cao tốc đa dụng khác ở bang Rajasthan, gần biên giới Pakistan. Chính phủ có kế hoạch xây dựng thêm 12 tuyến như vậy nhằm tăng cường khả năng quân sự trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng với Trung Quốc và thắt chặt quan hệ quốc phòng với Mỹ và các nước phương Tây khác.

Chính phủ của Modi cho biết đã nâng cấp hoặc phát triển hơn 50.000 km đường cao tốc trên khắp đất nước kể từ khi lên nắm quyền năm 2014. Họ có kế hoạch xây thêm 11.000 km trong năm nay.

Đường cao tốc 6 làn xe Purvanchal kết nối thủ phủ Lucknow với vùng phía đông kém phát triển của Uttar Pradesh, nơi diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng đầu năm 2022. Giới chức cho biết con đường trị giá gần 3 tỷ USD sẽ giảm thời gian di chuyển từ 6 giờ xuống còn 3,5 giờ từ Lucknow đến quận cực đông của thành phố Ghazipur.

Theo chính quyền bang Uttar Pradesh, do đảng dân tộc theo chủ nghĩa Hindu của Modi lãnh đạo, mạng lưới đường bộ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực và thúc đẩy du lịch ở các thành phố như Ayodhya – thành phố thiêng với người theo đạo Hindu.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo