VFF không ủng hộ đốt pháo sáng dù là giải đấu giao hữu

VFF không ủng hộ đốt pháo sáng dù là giải đấu giao hữu - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tú (bìa trái) trả lời phỏng vấn của báo chí – Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Sau khi gặp gỡ các nhà báo, phóng viên thể thao ở phía Bắc nhân 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6) vào sáng 16-6 tại Hà Nội, lãnh đạo VFF và lãnh đạo Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiếp tục gặp gỡ các nhà báo, phóng viên thể thao ở phía Nam tại TP.HCM vào chiều cùng ngày.

Tại buổi gặp gỡ ở TP.HCM, giới truyền thông quan tâm và đặt câu hỏi ở 4 vấn đề. Đó là chuyện đốt pháo sáng ở giải giao hữu, án phạt cho cầu thủ đánh trọng tài ở Giải hạng nhì, việc chuyển đổi thời gian thi đấu V-League vắt sang 2 năm như bóng đá thế giới và việc các CLB bị ảnh hưởng khi giải đấu bị hoãn quá lâu cho các đội tuyển quốc gia tập trung.

Đốt pháo sáng là chuyện mà VFF lẫn VPF đều cấm ở các giải đấu mà mình tổ chức. Bởi ngoài luật cấm đốt pháo đã có quy định cụ thể, chuyện các CĐV đốt pháo sáng trong quá khứ từng khiến VFF phải nhận những án phạt nặng từ LĐBĐ châu Á (AFC).

VFF không ủng hộ đốt pháo sáng dù là giải đấu giao hữu - Ảnh 2.

Nhà báo Dư Hải hỏi về việc đốt pháo sáng và án phạt nhẹ dành cho cầu thủ đánh trọng tài ở Giải hạng nhì – Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Tuy nhiên, ở giải giao hữu vừa qua tại Hải Phòng, pháo sáng đã được đốt đỏ rực khán đài. Đặc biệt là ở trận cuối cùng của giải, khiến trận đấu phải hoãn gần 5 phút vì khói pháo sáng bao trùm sân Lạch Tray khiến cầu thủ dưới sân không thể thi đấu. Điều đáng nói là chủ tịch CLB Hải Phòng – ông Văn Trần Hoàn cũng tự tay đốt pháo sáng ở lễ khai mạc giải, mở màn lễ hội pháo sáng tại sân Lạch Tray sau đó.

Trả lời câu hỏi của phóng viên phía Nam về việc VFF hay VPF có ủng hộ chuyện đốt pháo sáng ở giải giao hữu hay không, lãnh đạo VFF và VPF đều bày tỏ sự không ủng hộ.

Phó chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho biết quan điểm của VFF rất rõ ràng về chuyện đốt pháo sáng khi có hẳn banner trên trang chủ VFF là “Nói không với pháo sáng”. Tuy nhiên, ông cho biết một mình VFF không thể làm được, mà cần sự chung tay của các cơ quan nhà nước và chính quyền tại nơi đăng cai tổ chức giải giao hữu.

Chủ tịch hội đồng quản trị VPF và đồng thời là ủy viên thường trực VFF Trần Anh Tú cũng cho biết pháo sáng là vấn nạn mà VFF lẫn VPF rất đau đầu giải quyết cũng như tốn nhân lực để kiểm soát, nhưng nhiều khi vẫn để lọt pháo sáng vào sân.

VFF không ủng hộ đốt pháo sáng dù là giải đấu giao hữu - Ảnh 3.

Pháo sáng được đốt đỏ rực trên khán đài sân Lạch Tray ở giải giao hữu vừa qua – Ảnh: MINH ĐỨC

“VFF và VPF đều không chấp nhận việc đốt pháo sáng và đã khuyến cáo CLB Hải Phòng cần chấm dứt việc này. Bởi đây là giải giao hữu không thuộc VFF hay VPF tổ chức nên chúng tôi không thể nào cấm được. Điều này cần sự chung tay của chính quyền địa phương. Bởi đốt pháo là điều bị cấm theo luật”, ông Tú nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc V-League được lợi gì khi sẽ lần đầu tiên tổ chức vắt sang 2 năm (bắt đầu vào nửa sau của năm trước và kết thúc vào nửa đầu năm tiếp theo) từ năm 2023 như bóng đá thế giới đã làm, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết điều này nhằm đồng bộ thời gian với bóng đá châu Á và thế giới.

Ông nói: “Thứ nhất, việc tổ chức giải đấu theo cách mới nhằm đồng bộ lịch thi đấu với các CLB trên toàn cầu, đặc biệt là lịch thi đấu FIFA Day dành cho các đội tuyển. Thứ hai, đây là điều mà AFC khuyến cáo các liên đoàn thành viên nhằm giúp các cầu thủ có thể chuyển nhượng dễ dàng từ châu Á sang châu Âu khi có cùng thời gian chuyển nhượng”.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo