Việt Nam đã nhận hỗ trợ 8 triệu liều vaccine

Việt Nam cảm ơn quốc tế đã hỗ trợ 8 triệu liều vaccine, bao gồm cơ chế Covax và các nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga.

“Mặc dù thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vaccine phòng chống Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam vẫn nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ các đối tác, các nước láng giềng và bạn bè quốc tế với tổng số đã cam kết 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ”, Bộ Ngoại giao hôm nay ra thông cáo.

Một người phụ nữ ngoài 60 tuổi tiêm vaccine Covid-19 ở TP HCM hồi tháng 6. Ảnh: Hữu Khoa.

Một người phụ nữ ngoài 60 tuổi tiêm vaccine Covid-19 ở TP HCM hồi tháng 6. Ảnh: Hữu Khoa.

Đến nay, Việt Nam đã đón nhận hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, trong đó có thông qua cơ chế Covax khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ hai triệu liều nằm trong cơ chế trên, Nhật Bản ba triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Nga tặng 1.000 liều.

Các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, nổi bật là Covax phân bổ tiếp hơn một triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm ba triệu liều thông qua cơ chế Covax, Rumani tặng hơn 100.000 liều, Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều. Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được hỗ trợ từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Arab Saudi.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai trên cả nước. Tính đến ngày 20/7, hơn 4,3 triệu người đã được tiêm chủng, trong đó có khoảng 4 triệu người tiêm mũi đầu tiên và hơn 300.000 người tiêm mũi thứ hai.

Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Trong trao đổi, điện đàm, thư gửi lãnh đạo các đối tác, lãnh đạo Việt Nam đều bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc, coi đây là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước, thể hiện sự chia sẻ trong khó khăn, quyết tâm đồng lòng đẩy lùi đại dịch Covid-19, thông cáo cho biết.

Việt Nam cũng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực phòng chống dịch trong khả năng có thể cho người dân các nước, cứu chữa người nước ngoài mắc bệnh và đã đóng góp 500.000 USD vào quỹ Covax.

Phương Vũ

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo