Việt Nam nhập siêu trên 173 triệu USD từ… Nigeria

Việt Nam nhập siêu trên 173 triệu USD từ... Nigeria - Ảnh 1.

Chế biến hạt điều tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Phước – Ảnh: TRẦN MẠNH

Bộ Công thương cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang nhiều thị trường giảm sút. 

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu của năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nigeria đạt 100,5 triệu USD, tăng 12,4%. Trong đó hàng dệt may đạt 29,28 triệu USD, tăng 9%; túi xách, ví, vali, mũ, ô dù đạt 5,2 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nigeria với trị giá 273,52 triệu USD với các mặt hàng: hạt điều với kim ngạch 173,43 triệu USD, khí đốt hóa lỏng 37,9 triệu USD, chất dẻo nguyên liệu 222,12 nghìn USD, hàng hóa khác 61,98 triệu USD.

Như vậy, 9 tháng đầu năm nay Việt Nam nhập siêu từ Nigeria trên 173 triệu USD. Nhưng nếu nhìn vào những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nigeria có thể thấy các sản phẩm dệt may, giày dép, túi xách, ví, vali, mũ, ô dù, phụ kiện thời trang là những mặt hàng có rất nhiều tiềm năng để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nigeria.

Vì vậy, theo Bộ Công thương, việc tăng xuất khẩu những mặt hàng này sang Nigeria có thể coi là “cánh cửa” thu hẹp khoảng cách nhập siêu của Việt Nam với thị trường gần 200 triệu dân này.

Bộ Công thương cũng cho biết thêm ngày 23-10, trên 100 nhà nhập khẩu Nigeria sẽ giao thương trực tuyến sản phẩm thời trang với doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tăng cường xuất khẩu trong tình hình mới, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Nigeria trong lĩnh vực dệt may, giày dép, túi xách, ví, vali, mũ, ô dù, phụ kiện thời trang…

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo