Vương Thị Huyền mất suất dự Olympic Tokyo vì bê bối doping của cử tạ Việt Nam

Vương Thị Huyền mất suất dự Olympic Tokyo vì bê bối doping của cử tạ Việt Nam - Ảnh 1.

Vương Thị Huyền (giữa) không thể đến Olympic Tokyo vì lỗi sử dụng doping của 4 VĐV khác của cử tạ Việt Nam – Ảnh: TƯ LIỆU TTO

Đây là điều bất công, gây tổn thương rất lớn đối với những nỗ lực bằng mồ hôi, nước mắt của Vương Thị Huyền. Huyền không được dự Olympic Tokyo vào phút cuối là do 4 VĐV khác của cử tạ Việt Nam bị phát hiện đã sử dụng doping trong 3 năm qua.

Cụ thể, theo thống kê trong 3 năm từ 2018 đến nay, cử tạ Việt Nam đã có đến 4 VĐV bị phát hiện dương tính với doping. IWF đã đưa ra những án phạt rất nặng với các VĐV này là phạt tiền và đình chỉ thi đấu.

Dù vậy, theo quy định của IWF, những quốc gia có trên 3 VĐV bị phát hiện dùng doping trong thi đấu quốc tế có thể bị phạt thêm bằng việc hủy kết quả thi đấu tại vòng loại Olympic.

Ngày 12-6 vừa qua, IWF đã có thư xác nhận 3 VĐV Việt Nam vượt qua các cuộc thi vòng loại Olympic Tokyo 2021 là: Thạch Kim Tuấn (61kg), Vương Thị Huyền (49kg), Hoàng Thị Duyên (59kg).

Tuy nhiên đến ngày 7-7, danh sách thi đấu của IWF ban hành tại Olympic Tokyo 2021 hạng 49kg nữ đã không có tên của lực sĩ Vương Thị Huyền. Điều này có nghĩa là dù giành được 3 vé đến Olympic nhưng cử tạ Việt Nam chỉ có 2 VĐV Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên được tham dự thế vận hội.

VĐV Vương Thị Huyền bị mất suất vì án phạt mà IWF dành cho những bê bối doping của cử tạ Việt Nam 3 năm qua. Vương Thị Huyền không ai khác chính là người phải nhận hậu quả từ những việc làm phi thể thao mà các đồng đội của mình đã gây ra.

Đây là nỗi đau và là bài học xương máu của cử tạ Việt Nam.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo