Xử hơn 320 thành viên mafia trong hầm ngầm

ItalyPhiên xét xử hơn 320 bị cáo thuộc băng đảng ‘ndrangheta khét tiếng được tổ chức trong hầm ngầm tại Calabria để đảm bảo an ninh.

Hầm ngầm này được xây dựng đặc biệt với mức độ an ninh rất cao dưới khu đất rộng lớn trong khu cộng nghiệp ở Calabria, miền nam Italy, để phục vụ phiên tòa xét xử mafia lớn nhất ở nước này trong nhiều thập kỷ.

Phiên tòa bắt đầu hôm 13/1 và dự kiến kéo dài ít nhất một năm. Công tố viên hy vọng phiên tòa sẽ giáng đòn mạnh vào ‘ndrangheta, băng đảng tội phạm có căn cứ tại Calabria đã thu hàng chục tỷ USD nhờ buôn bán cocaine trong nhiều thập kỷ, mở rộng phạm vi hoạt động ở khắp châu Âu và một số châu lục khác.

Phiên tòa xét xử mafi lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại Lamezia Terme, miền nam Italy, hôm 13/1. Ảnh: Reuters

Phóng viên tập trung trước phiên tòa xét xử mafia lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại Lamezia Terme, miền nam Italy, hôm 13/1. Ảnh: Reuters

Công tố viên chống mafia Nicola Gratteri cho biết cáo trạng nhằm vào các thành viên của hàng chục băng nhóm tội phạm cũng như quan chức địa phương, doanh nhân và chính trị gia, những người được cho là có quan hệ với mafia.

“Nhiều thập kỷ trước, người ta run sợ khi nhắc tới Cosa Nostra hay khi nói từ ‘ndrangheta, điều mà họ chỉ dám thì thầm trong phòng kín”, Gratte, người sinh ra ở Calabria, nói.

Ông nhớ lại mình đã chơi đùa và học hành cùng các bạn nam mà sau này trở thành thành viên của ‘ndrangheta như thế nào. “Hôm nay, chúng ta bắt đầu công khai lên tiếng”, Gratte nói.

Các nhà điều tra cho hay ‘ndrangheta đã mở rộng căn cứ tại miền Tây, Bắc và Trung Âu, cũng như Australia, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, đồng thời hoạt động ở cả châu Phi.

Ba giờ đầu của ngày xét xử đầu tiên được dành để đọc cáo trạng. Những bị cáo đang thụ án tù do vụ án khác có thể theo dõi quá trình tố tụng qua đường truyền video.

Phiên tòa được mở sau cuộc điều tra 12 gia tộc liên quan tới một trùm ‘ndrangheta đã bị kết tội. Đó là Luigi Mancuso, đã thụ án 19 năm ở nhà tù Italy vì cầm đầu hoạt động phạm tội của một trong những gia đình tội phạm quyền lực nhất trong hệ thống ‘ndrangheta.

Công tố viên hy vọng kêu gọi được hơn 900 nhân chứng. Trong số những cáo buộc mà tòa án đang xem xét có tội buôn ma túy và vũ khí, tống tiền và tham gia mafia. Những người khác bị buộc tội đồng lõa với ‘ndrangheta mà không phải là thành viên băng đảng.

Khoảng 325 bị cáo được đưa ra xét xử tại tòa án Lamezia Terme, trong khi 90 bị cáo khác chọn cách xét xử nhanh bắt đầu vào cuối tháng này ở Calabria. Một phiên tòa khác liên quan tới 5 vụ giết người trong cùng cuộc điều tra sẽ bắt đầu vào tháng 2 tại một địa điểm khác ở Calabria.

Công tố viên chống mafia Nicola Gratteri tại phiên xét xử. Ảnh: Reuters

Công tố viên chống mafia Nicola Gratteri tại phiên xét xử. Ảnh: Reuters

Hầm ngầm ở Lamezia Terme rộng tới mức một số màn hình video được treo trên trần nhà để người tham gia có thể theo dõi quá trình tố tụng. Bàn ghế, micro được sắp xếp cho 600 luật sư nhằm đảm bảo giãn cách xã hội.

Phiên tòa lớn nhất từng xét xử mafia tại Italy được tổ chức năm 1986, trong một hầm ngầm được xây dựng tương tự. 475 thành viên của Cosa Nostra, tổ chức mafia khét tiếng tại Sicily, bị đưa ra xét xử với hơn 300 bản án tù và 19 án chung thân. Phiên tòa này tiết lộ nhiều phương pháp giết người tàn bạo và chiến lược mưu sát của những tên trùm băng đảng trên đảo, bao gồm những vụ tranh giành quyền lực đẫm máu ở khu vực Palermo.

Phiên tòa xét xử ‘ndrangheta này nhằm mục đích kết tội những bị cáo liên quan tới mafia và chính trị gia địa phương, quan chức nhà nước và doanh nhân, cho thấy tổ chức này đã bén rễ sâu thế nào trong lãnh thổ Italy.

Băng ‘ndrangheta thâu tóm khách sạn, nhà hàng, nhà thuốc, đại lý ô tô, các cơ sở kinh doanh khắp Italy, đặc biệt ở Rome và khu vực miền bắc giàu có. Theo các nhà điều tra, làn sóng thâu tóm đã lan rộng khắp châu Âu những năm qua, khi ‘ndrangheta tìm cách rửa tiền thông qua các doanh nghiệp hợp pháp, bao gồm doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Hồng Hạnh (Theo AP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo