Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, Nhà nước sẽ định giá đất dựa trên cơ sở dữ liệu, đơn giản hóa thủ tục nhằm giảm chi phí đầu vào, giúp kiểm soát giá nhà, đất.
Chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về định hướng sửa đổi ba luật liên quan đến thị trường bất động sản, gồm Luật: Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản.
Tại tổ của đoàn Hải Phòng và Quảng Ngãi, sau khi lắng nghe ý kiến đại biểu, Thủ tướng Lê Minh Hưng dành gần 20 phút để thông tin thêm về định hướng sửa các luật này.
Thủ tướng khẳng định giá đất là đầu vào của tất cả dự án và nền kinh tế. Theo ông, thời gian qua, các địa phương phải tính giá đất rất cao, theo giá thị trường. Giá đất đầu vào cao cùng với việc chủ đầu tư còn phải vay vốn, quy trình thủ tục hành chính kéo dài… đều được cộng dồn vào chi phí, đẩy giá bán nhà đến tay người mua lên cao.
Để xử lý vấn đề này, Thủ tướng nói cần giải quyết đồng bộ các giải pháp. Trong đó, Nhà nước định giá đất trên cơ sở dữ liệu, phương pháp khoa học công khai, minh bạch và kết nối liên thông với các dữ liệu chuyên ngành. Tức là, Nhà nước điều tiết giá đất, giúp kiểm soát những chi phí đầu vào.
Cùng với đó, Chính phủ cũng đơn giản các thủ tục hành chính, công khai việc giao đất cho nhà đầu tư và rút ngắn lại cái quy trình thủ tục.
“Với những biện pháp tổng thể như vậy, chúng ta mới đảm bảo được chi phí đầu vào và kiểm soát giá nhà, đất đầu ra”, Thủ tướng cho hay.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nói về giải pháp giúp kiểm soát giá nhà, đất tại phiên thảo luận tổ, chiều 19/8. Video: Anh Tú
Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đang đề xuất giá đất do Nhà nước định giá dựa trên mục đích, thời hạn sử dụng, thông tin đầu vào và các quy định pháp luật liên quan. Chính phủ cũng muốn sử dụng bảng giá, hệ số điều chỉnh để tính tiền thu ngân sách từ đất đai, thay cho giá đất cụ thể.
Đồng thời, bảng giá và hệ số điều chỉnh giá đất cũng có thể là căn cứ để tính giá trị quyền sử dụng khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
Liên quan Luật Nhà ở (sửa đổi), lãnh đạo Chính phủ đánh giá “thời hạn sử dụng nhà chung cư gắn với niên hạn công trình” là vấn đề lớn, và cần làm rõ việc không có loại hình nhà nào có thể ở vĩnh viễn.
Theo ông, một căn nhà bình thường khi đến thời hạn cũng cần kiểm tra chất lượng công trình. Trong trường hợp tòa nhà không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ buộc phải xây dựng lại, nếu trong quy hoạch vẫn là nhà ở. Quy định này cũng tương đồng ở các quốc gia khác và quyền tài sản đi kèm của người dân được pháp luật bảo vệ. Người dân cũng cần thực hiện nghĩa vụ tài chính để xây mới theo quy định.
Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ chiều 19/8. Ảnh: Anh Tú
Với nhà chung cư, theo Thủ tướng, căn hộ được tiếp tục gia hạn sử dụng nếu đạt kết quả kiểm định an toàn. Trường hợp không đảm bảo an toàn, nhà chung cư cần được cải tạo, xây mới.
“Không có chuyện chung cư đến thời hạn sẽ bị đập bỏ, người dân không còn quyền gì khác. Quyền tài sản của người dân được pháp luật bảo vệ. Dự thảo luật cần quy định rõ vấn đề này để người dân, cũng như thị trường yên tâm”, ông nhấn mạnh.
Anh Tú
