
Khói bốc lên từ cơ sở dầu mỏ của Aramco ở TP Jizan (Saudi Arabia) ngày 25-7. Hình ảnh đã được AFP xác minh – Ảnh: AFP
Houthi tấn công Tập đoàn dầu khí Aramco
Theo Hãng tin Reuters, khuya 25-7 (giờ địa phương), lực lượng Houthi ở Yemen thông báo đã phóng tên lửa và máy bay không người lái (drone) vào Saudi Arabia. Đây là động thái đáp trả các cuộc không kích của nước này vào TP cảng chiến lược Hodeida bên bờ Biển Đỏ.
Chuẩn tướng Yahya Saree, người phát ngôn quân sự Houthi, cho biết mục tiêu tấn công là các cơ sở của Tập đoàn dầu khí Aramco – hãng dầu mỏ lớn nhất thế giới – tại hai thành phố Yanbu và Jizan, cũng nằm bên Biển Đỏ.
Cơ quan phòng vệ dân sự Saudi Arabia cho biết còi báo động vang lên nhiều lần tại hai thành phố này sáng sớm 26-7. Riyadh chưa đưa ra bình luận thêm.
Trước đó trong tuần, Houthi từng nhắm mục tiêu vào hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Đáp lại, Saudi Arabia đã không kích Hodeida.
Iran thu 18 tỉ USD dầu mỏ từ khi chiến sự bắt đầu

Tàu hàng kẹt ngoài khơi Iran, gần eo biển Hormuz, ngày 12-7 – Ảnh: AP
Theo Reuters, ngày 25-7 (giờ địa phương), Bộ Dầu mỏ Iran cho biết nước này đã bán tổng cộng 18 tỉ USD dầu mỏ kể từ khi chiến sự với Mỹ bùng nổ, bất chấp phần lớn thời gian xuất khẩu dầu diễn ra dưới lệnh phong tỏa của Washington.
Tuyên bố đăng trên trang web chính thức của bộ này nêu: “Bộ đã bán được 11,5 tỉ USD dầu mỏ trong thời gian chiến sự và 6,5 tỉ USD trong thời gian ngừng bắn”.
Bộ cho biết thêm con số trên “chiếm hơn 60% doanh thu dầu mỏ dự kiến trong ngân sách năm nay, giữa bối cảnh khủng hoảng”. Tuyên bố không nêu chi tiết Iran đã dùng kênh nào để duy trì doanh số xuất khẩu giữa lúc các cảng nước này bị phong tỏa.
Đáng chú ý, thông tin trên trái ngược với phát biểu hồi cuối tháng 6 của Chủ tịch Quốc hội kiêm trưởng đoàn đàm phán Iran, ông Mohammad Bagher Ghalibaf. Khi đó ông khẳng định Iran không xuất khẩu được một giọt dầu nào trong suốt thời gian Mỹ phong tỏa các cảng nước này.
Ukraine tố Nga cấp ảnh trinh sát vệ tinh cho Iran

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một sự kiện tại Pháp ngày 13-3 – Ảnh: AFP
Ngày 25-7, Bộ Ngoại giao Iran tố cáo Ukraine tấn công một tàu thương mại của nước này trên biển Caspi, khiến một thủy thủ thiệt mạng và một người khác bị thương.
Tehran gọi đây là “hành động gây hấn”, tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, đồng thời cáo buộc Kiev đang tìm cách mở rộng cuộc chiến Ukraine.
Bộ Ngoại giao Iran cũng triệu tập đại biện lâm thời Ukraine tại Tehran để phản đối, mô tả vụ việc là hành động “thù địch và mang tính tội phạm”, theo Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA.
Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định lực lượng nước này vừa tấn công một tàu chiến Nga cùng các tàu vận chuyển hàng quân sự liên quan đến Iran trên biển Caspi.
Ông Zelensky cũng thông báo Kiev phát hiện Nga chuyển giao ảnh vệ tinh trinh sát khu vực Trung Đông cho Iran, nhằm giúp nước này nhắm mục tiêu tấn công trong khu vực.
Theo ông, từ đầu tháng 7, Nga tích cực trinh sát vệ tinh nhắm vào các quốc gia vùng Vịnh và những căn cứ quân sự Mỹ đặt tại đây. Những hình ảnh này sau đó xuất hiện ở Iran.
Ông viết trên X: “Đồng thời, có một mối liên hệ rõ ràng giữa ảnh vệ tinh của Nga chụp các địa điểm này với các cuộc tấn công của Iran – cả trước khi tấn công, trong giai đoạn chuẩn bị, lẫn sau đó để đánh giá thiệt hại gây ra”.
Theo ông Zelensky, chỉ trong hai ngày 19 và 20-7, Nga đã trinh sát vệ tinh bốn căn cứ không quân, gồm hai căn cứ ở Bahrain, một ở Jordan và một ở Kuwait. Ông không nói rõ Kiev thu thập các bằng chứng này bằng cách nào. Hiện Matxcơva chưa có phản hồi về những tuyên bố này của ông Zelensky.